My Blog

My WordPress Blog

cac-vi-tri-trong-bong-ro
Thể thao

Các vị trí trong bóng rổ và chức năng của các vị trí 

Trong bất kỳ môn thể thao đồng đội nào, các vận động viên đều có một vị trí và nhiệm vụ của họ trên sân, và bóng rổ cũng vậy. Nếu bạn đang tìm hiểu và bắt đầu tập chơi bóng rổ nhưng chưa biết các vị trí trong bóng rổ cũng như chức năng của từng vị trí thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của secondhandserenade.com nhé.

I. Tìm hiểu về bóng rổ

cac-vi-tri-trong-bong-ro-1
Bóng rổ là môn thể thao thi đấu đối kháng trực tiếp giữa hai đội bóng

Bóng rổ là môn thể thao thi đấu đối kháng trực tiếp giữa hai đội bóng. Mỗi đội sẽ có 5 thành viên chủ lực và những thành viên dự bị. Mục tiêu chính của trò chơi là 2 đội cố gắng đưa bóng vào rổ của đối phương theo đúng điều luật, đồng thời thực hiện ngăn cản và hạn chế để đối thủ ném trúng bóng vào phía rổ của mình. Đội dành được nhiều điểm hơn khi các set đấu kết thúc sẽ dành được chiến thắng.

Các vị trí trong bóng rổ cũng được phân công cụ thể, mỗi người có vai trò riêng, nhằm hỗ trợ lẫn nhau, bảo vệ đội và phấn đấu giành chiến thắng. Các vị trí không được lơ là hoặc lấn lướt các vị trí khác. Nếu các vị trí này không kiểm soát được chức năng sẽ khiến đội hình bị chia cắt, rất khó ghi điểm vào rổ đối phương.

II. Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

Trong bóng rổ, gồm có 5 vị trí:

  • Hậu vệ dẫn bóng (PG)
  • Hậu vệ ghi điểm (SG)
  • Tiền phong hàng ngoài (SF)
  • Tiền phong hàng trong (PF)
  • Vị trí Trung phong (C)

Vậy chức năng của các vị trí trong bóng rổ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong phần tiếp theo đây nhé.

1. Vị trí hậu vệ dẫn bóng (PG)

cac-vi-tri-trong-bong-ro-2
Hậu vệ dẫn bóng đóng một vai trò quan trọng trong trận đấu

Bảo vệ dẫn bóng có tên tiếng Anh là Point Guard, viết tắt là PG. Vị trí này đóng một vai trò quan trọng trong trận đấu. Cầu thủ ở vị trí hậu vệ dẫn bóng có nhiệm vụ dẫn dắt và chuyền cho các cầu thủ khác trong đội. Vị trí này giống như một huấn luyện viên hoặc đội trưởng trên sân, vì họ sẽ chỉ đạo các cầu thủ khác thực hiện chiến thuật tiếp theo.

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ dẫn bóng phải là cầu thủ có kỹ năng ném bóng rổ tốt, khả năng chuyền bóng chính xác và có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến toàn đội. Ngoài ra, người chơi ở vị trí này phải có đầu óc thật bình tĩnh để xử lý các tình huống trên sân và phối hợp nhuần nhuyễn với các thành viên còn lại trong đội. Vị trí này không đòi hỏi người chơi phải có chiều cao lý tưởng, nhưng lại đòi hỏi khả năng cướp bóng và đánh lừa đối thủ, để từ đó đưa ra những đường truyền cho đồng đội ghi điểm hoặc tự mình ghi điểm.

2. Vị trí hậu vệ ghi điểm (SG)

Vị trí hậu vệ ghi điểm có tên trong tiếng Anh là Shooting Guard (SG), đây là một vị trí quan trọng trên sân bóng rổ. Shooting Guard đóng vai trò là một hậu vệ ghi điểm. Người chơi sẽ hoạt động từ bên ngoài vạch ba điểm. Một đội có thể ghi được nhiều điểm hay không là do vị trí này quyết định. Vị trí này phù hợp với những người có khả năng ném bóng vào rổ cực tốt. Có thể nói, đây là vị trí ít bị thay đổi nhất trong lịch sử kể từ khi môn thể thao này ra đời.

Hậu vệ ghi điểm còn được coi là hậu vệ thứ hai của đội. Ngoài khả năng ném bóng tốt, các SG phải có chiều cao lý tưởng, tầm nhìn bao quát cùng kỹ năng dẫn bóng và chuyền bóng tốt. Người chơi ở vị trí hậu vệ ghi điểm cũng sẽ chịu trách nhiệm thiết lập những lối chơi tấn công cho toàn đội.

3. Vị trí tiền phong hàng ngoài (SF)

cac-vi-tri-trong-bong-ro-3
Vị trí tiền phong hàng ngoài hay còn gọi là vị trí số 3

Vị trí tiền phong hàng ngoài hay còn gọi là vị trí số 3 trên sân có nhiệm vụ tương tự như hậu vệ ghi điểm nhưng đứng ở vị trí gần rổ hơn. Người chơi ở vị trí tiền phong hàng ngoài cần phải có kỹ năng ném bóng ở các vị trí góc sân. Ngoài ra, đây cũng là một vị trí giúp kết nối những người chơi trong một đội phối hợp ăn ý cùng nhau.

Người chơi ở vị trí tiền phong hàng ngoài là vị trí linh hoạt nhất trong bóng rổ, người chơi ở vị trí này thường có chiều cao vượt trội và khả năng kiểm soát bóng tốt. Các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp cũng có thể tung ra những cú ném tầm trung từ vị trí này để ghi điểm cho đội nhà.

4. Vị trí tiền phong hàng trong (PF)

Vị trí tiền phong hàng trong hay còn gọi là tiền phong chính có tên tiếng Anh là power forward hay gọi tắt là PF. Người chơi ở vị trí này thường có chiều cao vượt trội so với các thành viên khác trong đội. Power forward sẽ chơi ở trung tâm hình thanh và ở khu vực 3 điểm, đòi hỏi phải có tốc độ di chuyển cực nhanh. Người chơi ở vị trí tiền phong hàng trong cũng cần phải có sức mạnh, vì càng gần rổ càng khó ghi bàn hơn khi mà cầu thủ đối phương đang phòng thủ rất nhiều. Người có chiều cao và thể lực lý tưởng sẽ dễ cầm bóng và ghi bàn hơn.

Để ghi điểm vào rổ đối phương, người chơi ở vị trí power forward cần tập luyện nhuần nhuyễn những kỹ thuật dẫn bóng, nhồi bóng, kiểm soát bóng, bật nhảy (tầm trung), úp rổ ghi bàn và các kỹ năng khác. Thêm vào đó là những kỹ năng phối hợp cần thiết, như: chiều cao lý tưởng – sức mạnh vượt trội – ghi điểm tầm trung – cản phá đối phương ghi bàn gần rổ đội mình – sức bật tốt. Đây cũng được coi là một vị trí quan trọng trong các vị trí bóng rổ.

5. Vị trí Trung phong (C)

Vị trí cuối cùng trong số các vị trí trong bóng rổ và có vai trò cực kỳ quan trọng trong đội là center hay còn gọi là trung phong. Vị trí này có nhiệm vụ nhận bóng ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang để bắt bóng bật bảng, ghi bàn vào rổ đối phương hoặc cản đối thủ ghi bàn. Do đó, các cầu thủ ở vị trí trung phong cần phải là người to con nhất đội, cũng như kỹ năng ném rổ tốt.

III. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về các vị trí trong bóng rổ cũng như vai trò của từng vị trí trên sân. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục thể thao sẽ hữu ích với bạn đọc.