My Blog

My WordPress Blog

cac-vi-tri-trong-bong-chuyen
Thể thao

Tìm hiểu các vị trí trong bóng chuyền và chiến thuật thi đấu

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tốt và đề cao tinh thần đồng đội. Các vị trí trong bóng chuyền đều đảm nhận vai trò quan trọng khác nhau. Cùng secondhandserenade.com đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Các vị trí trong bóng chuyền

1. Libero

cac-vi-tri-trong-bong-chuyen-1
Libero là vị trí chuyên gia phòng ngự

Libero hay còn được biết đến là vị trí chuyên gia phòng ngự. Những người nắm giữ vị trí này có nhiệm vụ sẽ đỡ bóng lần thứ nhất, cứu bóng, những bàn suýt thua cho toàn đội và bao gồm cả nhiệm vụ giao bóng. Libero thường là những người có được phản ứng trước tiên trên sân và có khả năng quan sát, nắm bắt tình huống tốt.

Libero trong tiếng Anh thì có nghĩa là “tự do” và khi đảm nhiệm vai trò ở vị trí này, họ hoàn toàn có thể thay thế cho bất kì ai khác trên sân trong trận đấu. Tuy nhiên, từng trận thì họ chỉ có thể thay thế cho một vị trí duy nhất ở trong đội. VĐV Libero sẽ mặc trang phục khác màu hơn so với những thành viên còn lại trong đội.

2. Chuyền 2

Chuyền 2 là vị trí bóng chuyền nhằm đảm nhiệm việc điều tiết và cũng là sự phối hợp của toàn đội. Vận động viên (VĐV) ở vị trí chuyền 2 là người sẽ chạm bóng ở lần thứ 2 và họ có nhiệm vụ đưa bóng đến đúng vị trí của các tay đập để có thể ghi điểm.

Giữa vị trí chuyền 2 và các tay đập phải có một sự ăn khớp với nhau, sắp xếp chặt chẽ để giữ nhịp cho cả đội. Do vậy mà cần chọn tay đập phù hợp cho các đợt tấn công để có thể chuyền bóng. Chuyền 2 phải là người nhanh nhẹn, người có nhiều kinh nghiệm, có chiến thuật đúng đắn và có tốc độ cao trong việc di chuyển khắp mặt sân.

3. Middle Blockers

Middle Blockers có nghĩa là “tay chắn giữa” hay còn có cách gọi khác đó là Middle Hitters (tiếng Việt là tay đập giữa). Nắm giữ ở vị trí này, người VĐV có thể thực hiện các đợt tấn công rất bất ngờ khi đang ở gần vị trí chuyền 2. Ngoài ra, vị trí Middle Blockers còn có nhiệm vụ là phòng thủ, một cách vừa phải giúp ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ và tạo một hàng chắn kép tại phần biên. Thông thường thì một đội bóng chuyền chơi chuyên nghiệp có tầm 2 vị trí Middle Blockers.

4. Outside Hitters

cac-vi-tri-trong-bong-chuyen-2
Outside Hitters có nghĩa là tay đập ngoài

Outside Hitters dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là tay đập ngoài, VĐV biên hay còn có tên gọi khác là chủ công. Đây là một trong các vị trí trong bóng chuyền rất quan trọng. Bởi lẽ, người đảm nhiệm vị trí này thường sẽ là tay đập chính trong đội và họ nhận gần như tất cả bóng từ phía chuyền 2. Những trái bắt bóng lần đầu không được tốt sẽ thường được chuyền cho Outside Hitter hơn là cho Middle hay cho Opposite Hitter. Thường thì sẽ có khoảng hai Outside Hitter ở mỗi đội trong trận đấu.

5. Opposite Hitters hay Right Side Hitters

Opposite Hitters được dịch ra có nghĩa là tay đập biên bên phải. Hay còn được mọi người biết tới với tên gọi thân thuộc đó là đối chuyền. VĐV ở vị trí này có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực ngay lưới của sân bóng chuyền. Họ có trách nhiệm là tạo nên một hàng chắn tốt để chặn những cú dứt điểm từ chủ công của đối phương. Đồng thời đối chuyền cũng đảm nhiệm vai trò như một chuyền 2 phụ.

II. Các chiến thuật trong thi đấu bóng chuyền 

1. Đội hình bóng chuyền 5-1

cac-vi-tri-trong-bong-chuyen-3
Đội hình chuyền 5-1 sẽ có duy nhất một chuyền 2

Đội hình chuyền 5-1 sẽ có duy nhất một chuyền 2 ngay cả khi đội quay vòng đội hình và 5 tay đập. Người đối diện với chuyền 2 trong vòng quay 5-1 được gọi là tay đập đối diện (Opposite Hitter).

Tay đập đối diện sẽ không đỡ bước 1 và họ chỉ đứng sau đồng đội khi đối phương phát bóng. Tay đập đối diện được sử dụng như là phương án tấn công thứ 3 (back-row attack) khi chuyền 2 ở vị trí hàng trên.

Ưu điểm lớn nhất của đội hình này là chuyền 2 luôn có 3 tay đập và nếu làm tốt được vai trò của mình thì hàng chắn giữa của đối phương sẽ không có đủ thời gian chắn bóng, từ đó có thể làm tăng khả năng thành công khi tấn công.

2. Đội hình bóng chuyền 4-2

Đội hình bóng chuyền 4-2 bao gồm 4 tay đập và 2 chuyền 2. Chuyền 2 thường chuyền bóng từ giữa hoặc bên phải của hàng trên. Với đội hình chuyền 2 sẽ có 2 tay đập ở vị trí tương ứng.

Chuyền 2 sẽ chuyền bóng từ vị trí bên phải, xếp thành hàng đối diện nhau trong những lần quay vòng đội hình. Hàng tiêu biểu thường có 2 tay đập chủ công và với cách xếp đội hình như vậy, các thành viên đều sẽ đứng ở hàng trước hoặc sau.

Sau khi phát bóng, vận động viên đứng ở vị trí hàng trước sẽ thay đổi vị trí của mình để chuyền 2 luôn được đứng ở vị trí đứng ở giữa lưới. Ngoài ra thì chuyền 2 cũng sẽ di chuyển vào vị trí bên phải lưới và có cả một tay đập giữa lẫn tay đập biên.

Nhược điểm của đội hình này thường thấy nhất đó là chỉ có 2 tay đập, đẩy đội hình vào tình thế ít có các cơ hội tấn công. Ngoài ra vì thiếu Offside Hitter nên rất có khả năng cho phép các tay chắn của đối phương “chơi ăn gian” ở hàng chắn giữa.

3. Đội hình bóng chuyền 6-2

Đây là đội hình mà người chơi thường từ hàng sau lao về phía trước để “chuyền 2”. 3 người chơi ở hàng phía trước đều sẽ ở vị thế sẵn sàng tấn công. Trong đội hình chuyền 6-2 sẽ có 6 người giữ vai trò là tay đập, 2 người sẽ hoạt động như là một chuyền 2.

Vậy nên chúng ta cũng có thể hiểu đội hình chuyền 6-2 chính là đội hình chuyền 4-2, chuyền 2 ở hàng sau sẽ là người thực hiện chạm bóng ở lần 2.

Với đội hình 6-2 mở rộng thường sẽ có 2 chuyền 2, họ sẽ giữ nhiệm vụ chuyển lên hàng trên lẫn hàng sau mỗi lần xoay vòng đội hình, hỗ trợ cho chuyền 2. Việc nâng hàng sẽ có 2 tay đập giữa 2 tay đạp biên và luôn sẽ có 1 trong các vị trí này ở hàng trước hoặc hàng sau. Ngay khi giao bóng thì vận động viên ở hàng trước sẽ di chuyển về vị trí đứng của mình.

Đội hình này sẽ có ưu điểm là có 3 tay đập trong tư thế sẵn sàng với khả năng tấn công.

III. Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích được chuyên mục thể thao chia sẻ hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được các vị trí trong bóng chuyền. Cảm ơn độc giả đã quan tâm và theo dõi bài viết.